วันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ปลาแรดทอด 4 รส



ปลาแรดทอด 4 รส

ส่วนผสม
1. ปลาแรด 1 ตัว (ตัวที่ใช้ทำหนัก 1 1/2 กิโล ถ้าปลาตัวเล็กกว่านี้ให้ลดเครื่องปรุงลงตามส่วน)
2. กระเทียม 20 กลีบ
3. น้ำตาลทราย, น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา และแป้งมัน อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมใหญ่ 1/2 ลูก หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ
5. มะเขือเทศ 1 ลูก หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ
6. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
7. น้ำจิ้มไก่ (ขวดเล็ก) 1 ขวด

วิธีทำ
1. ปลา ขอดเกล็ด ทอดทั้งตัวให้เหลืองกรอบ ก่อนทอดควรทาเกลือที่ตัวปลาเล็กน้อยและก่อนลงกระทะควรผึ่งปลาให้หมาดเสียก่อน ปลาจะได้ไม่ติดกระทะ การทอดควรใช้ไฟแรงก่อน พอใส่ปลาลงแล้วควรหรี่ไฟให้เหลือปานกลางหรือทอดไฟอ่อน ๆ ปลาจะเหลืองกรอบน่ารับประทาน
2. น้ำราด 4 รสตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริก กระเทียม (ทุบแล้ว) ลงผัดไฟอ่อน ๆ พอกระเทียมเริ่มเหลืองเทน้ำจิ้มไก่ลงไปทั้งขวด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา แล้วคนเบา ๆ พอน้ำตาลละลายใส่แป้งมันที่ผสมน้ำเล็กน้อยให้พอเหนียว ตามด้วยหอมใหญ่และมะเขือเทศ เสร็จแล้วปิดไฟทันที (จะทำให้มะเขือเทศและหอมใหญ่ไม่เหี่ยว)
นำปลาแรดที่ทอดสุกแล้ววางลงบนจาน บางท่านอาจตกแต่งจานให้สวยโดยการใช้ผักกาดหอมและมะเขือเทศช่วยให้ดูมีสีสันน่ารับประทาน เสร็จแล้วตักน้ำ 4 รส ราดลงบนตัวปลา เป็นอันเสร็จพิธี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น